115 Chu Văn An, Quận Bình Thạnh
Hồ Chí Minh
0962.49.6002
0906.66.7174
info@azhost.vn
support@azhost.vn

Chứng thư số là gì? Ứng dụng vớicác Tổ chức

by

Chứng thư số là gì? Có rộng rãi góc độ để định nghĩa, ở đây chúng tôi sẽ khái niệm ở góc độ những Công ty đang sử dụng chữ ký số để kê khai thuế.

Chữ ký số doanh nghiệp còn được gọi là chứng thư số là một con dấu để xác nhận văn bản này là của của Tổ chức dùng để ký vào những báo cáo, văn bản mà DN giao dịch đặc biệt là với Cơ thuế quan, hải quan và Bảo Hiểm.

Chữ Ký Số Online

Bây giờ ở Việt Nam sở hữu 9 nhà cung ứng Đăng ký chữ ký số Viettel, fpt, bkav, ck, vina, newtel, nacencomm và safe. Những nhà cung ứng này được cấp phép cung ứng dịch vụ này và tương trợ kê khai thuế là đại lý cấp 1 chế tạo cho các nhà sản xuất này. Trong DN, khách hàng có thể sử dụng chữ ký điện tử để kê khai thuế qua mạng, Kê khai thương chính điện tử và vừa qua chữ ký điện tử còn được dùng để giao dịch trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Chứng thư số có hình dạng như một cái USB được gọi là USB Token. Chứ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Thông tin có trong chữ ký điện tử

Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty…. Số hiệu của chữ ký số (số seri) Thời hạn sở hữu hiệu lực của chữ ký số Tên của đơn vị chứng nhận chữ ký điện tử (Ví du: VNPT-CA) Chữ ký điện tử của đơn vị chứng nhận chữ ký điện tử. Những thư tránh về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số. Những tránh về nghĩa vụ của tổ chức sản xuất dịch vụ chứng nhận chữ ký điện tử. Những nội dung cần thiết khác theo kèm quy định của Bộ thông báo Truyền Thông. Chữ ký số là cặp khóa đã được mã hóa dữ liệu gồm thông tin tổ chức & mã số thuế của Cty, dùng để ký thay cho chữ ký bình thường , được ký trên những loại văn bản và tài liệu số như : word, excel, pdf….., các tài liệu này sử dụng để nộp thuế qua mạng, khai hải quan điện tử và thực hiện những kinh doanh điện tử khác.

Cơ sở Pháp lý của Chữ ký số?

Ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành Luật mua bán điện tử; Quy định chi tiết thi hành Luật mua bán điện tử về chứng thư số và dịch vụ chứng nhận chữ ký điện tử tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007 ; lúc tiến hành kinh doanh điện tử trong hoạt động công cộng, người dùng là cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp buộc phải sử dụng chữ ký số công cùng do tổ chức cung ứng dịch vụ chứng nhận chữ ký số công cộng cấp. Công đoạn dùng chữ ký số bao gồm 2 công đoạn

Tạo chữ ký (sử dụng khóa bí hiểm để ký số) Kiểm tra chữ ký (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không).

Kiểm tra chữ ký số?

Khi kinh doanh điện tử, người nhận cần phải đánh giá được tính pháp lý của chứng thư số của người kinh doanh với mình gửi tới.
Việc kiểm tra là so sánh tính đồng nhất của khóa công khai trên chữ ký điện tử của người gửi tới với khóa công khai của Nhà chế tạo dịch vụ chứng thực chữ ký số công cùng lưu trữ trên Hệ thống máy chủ của trọng tâm chứng nhận chứng thư số nhà nước (Root Certification Authority) thuộc Bộ thông tin – Truyền thông

Chữ ký số sử dụng để xây dựng gì?

chu-ky-so-dong-thap-346x346.jpg

Chứng thư số sở hữu thể sử dụng thay thế chữ ký tay trong tất cả những nếu giao dịch thương nghiệp điện tử trong môi trường số.

Chứng thư số bảo đảm giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với đơn vị, doanh nghiệp).

Bạn sở hữu thể dùng chữ ký số trong những mua bán thư điện tử, ký vào các email để các đối tác, người mua của bạn biết sở hữu bắt buộc bạn là người gửi thư ko.

Bạn có thể sử dụng dụng chữ ký điện tử này để đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng trực tuyến, sở hữu thể sử dụng để tính sổ online, chuyển tiền trực tuyến mà ko sợ bị mất cắp tiền như với đối với những trương mục VISA, Master.

Bạn sở hữu thể sử dụng với những ứng dụng chính phủ điện tử, các cơ quan quốc gia trong mai sau sẽ làm việc với quần chúng hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi cần làm cho thủ tục hành chính hay xin một xác nhận của cơ quan quốc gia bạn chỉ cần ngồi ở nhà khai vào loại và ký số vào để gửi là xong.

Bạn có thể dùng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan thương chính và tiến hành thông quan trực tuyến mà ko yêu cầu phải in ấn các tờ kê khai, đóng dấu của công ty rồi sau đấy chạy xe đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ sở hữu lúc đến cả ngày để nộp tờ khai.

Bạn sở hữu thể dùng chứng thư số với các ứng dụng quản lý của DN của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể dụng chữ ký điện tử để ký hợp đồng với những đối tác làm ăn hoàn toàn trực tuyến trên mạng mà không cần gặp nhau, chỉ cần ký vào file giao kèo và gửi qua email.

Điểm mạnh của chứng thư số

Khả năng xác định nguồn cội

Các hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí hiểm mà chỉ sở hữu người chủ của khóa biết. Để sử dụng chữ ký điện tử thì văn bản bắt buộc được mã hóa hàm băm (thường sở hữu độ dài nhất mực và ngắn hơn văn bản). Sau ấy dùng khoá bí hiểm của người chủ khóa để mã hóa, lúc đó ta được chữ ký điện tử. Lúc cần đánh giá, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Trường hợp hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận sở hữu thể tin tưởng rằng văn bản đó xuất phát từ người có khóa bí mật.

Tính chất không thể phủ nhận

Trong mua bán, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào ấy là do mình gửi. Để ngăn phòng ngừa khả năng này, bên nhận sở hữu thể yêu cầu bên gửi yêu cầu phải gửi theo kèm chứng thư số với văn bản. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký này như một bằng chứng để bên thứ ba giải quyết.

Tính kiêm toàn

Cả hai bên tham gia vào công đoạn thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản không bị sửa đổi trong khi truyền vì giả dụ văn bản bị thay đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và ngay tức khắc bị phát hiện. Quy trình mã hóa sẽ ẩn nội dung đối với bên thứ ba.

nen-dung-chu-ky-so-nao-202x202.png

Tính bảo mật của Chữ ký số?

Về kỹ thuật kỹ thuật của chữ ký điện tử là dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đấy phần quan yếu nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Kỹ thuật này bảo đảm chữ ký số lúc được một người mua nào ấy tạo ra là độc nhất vô nhị, không thể giả mạo được và chỉ có người có khóa bí ẩn mới sở hữu thể tạo ra được chữ ký số đấy (đã được chứng minh về mặt kỹ thuật mã hóa).

Tại sao bắt buộc dùng chữ ký số?

Từ ngày 01/7/2013, Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế sở hữu hiệu lực: những Doanh nghiệp yêu cầu phải kê khai nộp thuế qua mạng. Cụ thể như sau:

Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012/QH 13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế thì bổn phận của người nộp thuế có bổ sung như sau: “Nếu người nộp thuế là công ty buôn bán tại địa bàn sở hữu cơ sở hạ tầng về khoa học thông tin yêu cầu phải thực hiện kê khai, nộp thuế, thương mại với cơ quan quản lý thuế phê duyệt dụng cụ điện tử theo kèm quy định của luật pháp về mua bán điện tử.

Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gửi những Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để sở hữu thể gửi file, mỗi Cty cần có một trương mục đăng nhập và một chữ ký điện tử dùng để “ký” lên những file trước lúc nhấn nút “Gửi tờ khai”.

Trương mục đăng nhập thì được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất những bước đăng ký nhưng “Chữ ký số” thì cần phải chọn của các đơn vị được phép cung cấp chữ ký điện tử (VNPT, FPT, VINA, Viettel…). Do đó, muốn thực hiện được việc kê khai thuế qua mạng, Tổ chức bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *