115 Chu Văn An, Quận Bình Thạnh
Hồ Chí Minh
0962.49.6002
0906.66.7174
info@azhost.vn
support@azhost.vn

Sự khác nhau giữa VPS và server riêng

by

Đối với các người trong ngành dịch vụ máy chủ, VPS thì việc phân biệt 2 khái niệm VPS và máy chủ riêng có khả năng hơi dễ dàng. Nhưng đối với người mới vào nghề hoặc mới tìm hiểu về VPS và máy chủ riêng thì vẫn rất khó khăn để phân biệt một cách rõ ràng 2 khái niệm này. Đó là lý do bài post này ra đời.

1. Định nghĩa VPS và máy chủ riêng

VPS là gì? Mua chỗ đặt server phân phối máy chủ Cloud VPS Đăng ký chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Đăng ký server cung ứng VPS

VPS hay còn gọi là máy chủ ảo là viết tắt của từ Virtual Private Server, là 1 dạng server ảo xài riêng. VPS là một dạng thấp hơn của server, được tạo ra từ một hoặc nhiều server khác nhau, VPS vẫn có trọn vẹn các tham số kỹ thuật như server nhưng một số có thể bị chia sẻ giữa những user khác nhau, có các VPS khác nhau chia ra từ một hoặc nhiều server nói trên. VPS ưng ý với các Cty vừa và nhỏ, các cá nhân hoặc Tổ chức chạy những ứng dụng, web với đòi hỏi thương mại hoặc truy cập làng nhàng.

Máy chủ là gì?

Máy chủ hay còn được gọi là server, là cấp lưu trữ cao nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam, bao gồm đầy đủ các tính năng đáp ứng được các yêu cầu khác nhau của người dùng. Server làm việc đi theo kèm với IP, đường mạng, bandwith mặc định. Tùy vào hệ thống to nhỏ khác nhau thì số lượng cũng giống như cấu hình server cũng đổi thay theo. Các tham số công nghệ cần để ý lúc người có nhu cầu muốn chọn hoặc Đăng ký server là RAM, CPU, ổ cứng, IOPS, băng thông, Firewall…

2. Sự khác nhau giữa VPS và máy chủ riêng.

2.1. Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh.

Sự dị biệt giữa kiểm soát và tùy chỉnh giữa một máy chủ chuyên dụng so với 1 VPS là không đáng nhắc. Sự dị biệt đáng nhắc duy nhất là hệ quản lý đang chạy trên phần cứng vật lý hoặc phần cứng ảo. Từ ý kiến của một nhà phân phối, cả hai sẽ có khả năng hoạt động như nhau Cũng vì bạn có quyền truy vấn vào hệ vận hành trong cả hai trường hợp. Thuê chỗ đặt server cho thuê máy chủ Cloud VPS Đăng ký chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Thuê server cung ứng VPS

Một số DN lưu trữ giới hạn đối với trương mục VPS, như bao nhiêu domain name bạn có khả năng chứa trên VPS, nhưng đây là hạn chế về dịch vụ, các không phải hạn chế về công nghệ, và thay đổi tùy theo các Cty phân phối dịch vụ lưu trữ bạn quyết định sử dụng và có thường xuyên hay ko, phần mềm bạn mua để chạy lúc quản lý máy chủ của doanh nghiệp.

2.2. Sự khác nhau về đặc điểm được tương trợ

Cả hai loại hosting cung ứng cho doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ. Vì thế, cả hai có thể cho thuê cùng một bộ những tính năng, phần mềm; giả thiết các nguồn lực sở hữu sẵn để chạy chúng.

Một số tính năng phổ biến có sẵn trên cả VPS và máy chủ riêng ví dụ như:

+ những phương tiện blog

+ Hệ quản lý thông tin

+ những gọi thương nghiệp điện tử

+ Hệ quản lý dựa trên Control Panel

+ 1-Click Installers

+ những công cụ vững mạnh

+ công cụ hồi phục tự động hóa

+ Chứng chỉ SSL

2.3. Sự khác nhau về giá thành

Đặc điểm khác biệt nhất có khả năng nhận thấy là giá tiền giữa VPS và máy chủ riêng. Lưu trữ bằng máy chủ riêng yêu cầu bạn cần phải chi ra nhiều tiền hơn. Với cấu hình càng cao của server thì mức giá càng lớn. Tìm hiểu Bảng Báo Giá máy chủ tại Gdata Mua chỗ đặt server phân phối máy chủ Cloud VPS Mua chỗ đặt máy chủ Mua máy chủ ảo Cloud Server Thuê server cung cấp VPS

Chí phí tổn trung bình cho 1 máy chủ riêng là 2 triệu/tháng trong khi bạn chỉ cần khoảng 500.000 là đã sở hữu 1 VPS cấu hình tương đối. Thậm chí với kỹ năng kỹ thuật cao bạn khả năng Đăng ký 1 server về và chia ra để có nhiều VPS khác nhau. Như vậy thì giá thành VPS có thể giảm đi một phần.

2.4. Tính linh hoạt

Như đã nói ở trên VPS được chia ra từ một hoặc nhiều server, và nhiều tài khoản VPS trên cùng 1 server thì cấu hình VPS càng giảm đi. Như vậy muốn nâng cao hoặc giảm cấu hình VPS thì chỉ cần tăng hoặc giảm số lượng VPS trên 1 server, hoặc giảm cấu hình VPS này, nâng cao cấu hình VPS khác trong tài nguyên cố định của 1 server.

Còn đối với server, đa số tài nguyên đều ở dạng phần cứng, RAM, CPU, ổ cứng mà muốn nâng hoặc giảm thông số yêu cầu thay phần cứng khác. Như vậy so về tính linh hoạt thì VPS cao hơn nhiều máy chủ riêng.

Như vậy, việc một quý khách quyết định mua VPS hoặc server dựa vào vào nhiều yếu tố, trong đấy sở hữu các nhân tố lớn chi phối là giá và nhu cầu thực sự của user. Cho nên việc chọn lựa sẽ rõ ràng hơn trong những nếu cụ thể.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *